Phong cách Loft và Industrial có thực sự khác nhau không?

Phong cách Loft và Industrial có thực sự khác nhau không?

Phong cách thiết kế nội thất là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên không gian sống đẹp và phù hợp với cá tính của chủ nhân. Trong số các phong cách thiết kế nội thất hiện đại, phong cách Loft và Industrial là hai phong cách được nhiều người yêu thích bởi sự độc đáo, phá cách và ấm áp của chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ sự khác biệt giữa hai phong cách này. Vậy phong cách thiết kế nội thất Loft và Industrial có thực sự khác nhau hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Se Sẻ Furniture nhé!

Phong cách thiết kế nội thất Loft

Phong cách thiết kế nội thất Loft xuất phát từ những năm 1940 tại New York, Mỹ, khi các nghệ sĩ và người trẻ tận dụng các không gian công nghiệp và kho chứa bị bỏ hoang để biến chúng thành những tổ ấm sang trọng và độc đáo. Phong cách thiết kế nội thất Loft là sự kết hợp đặc biệt giữa những yếu tố mới và cũ, hiện đại và cổ điển, công nghiệp và tự nhiên.

Các đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất Loft là:

Kết cấu công nghiệp hiện diện

Phong cách thiết kế nội thất Loft bảo tồn kết cấu công nghiệp, bao gồm trần cao, trụ cột, và vật liệu như bê tông, sắt thép, và gạch sơn phết. Những yếu tố này thường được tôn vinh và để lại nguyên bản, tạo nên một không gian sống độc đáo.

Kết cấu công nghiệp hiện diện
Kết cấu công nghiệp hiện diện

Trần cao và không gian mở

Phong cách Loft thường có trần cao, tạo cảm giác rộng rãi và thoải mái. Không gian mở và thông thoáng là một trong những đặc điểm quan trọng của phong cách này, cho phép ánh sáng tự nhiên tỏa sáng và tỏa nhiệt.

Trần cao và không gian mở
Trần cao và không gian mở

Sử dụng các vật liệu tự nhiên

Đặc trưng của Loft là ưu tiên sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ thô, da thật, và kim loại trong nội thất và trang trí. Chúng tạo nên sự ấm áp và độc đáo cho không gian sống.

Sử dụng các vật liệu tự nhiên
Sử dụng các vật liệu tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên và cửa sổ lớn

Cửa sổ lớn cũng là đặc điểm của phong cách Loft giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ có thể không che kín để tạo cảm giác thoáng đãng và kết nối với môi trường ngoại vi.

Ánh sáng tự nhiên và cửa sổ lớn
Ánh sáng tự nhiên và cửa sổ lớn

Màu sắc và trang trí

Phong cách thiết kế nội thất Loft thường là sự kết hợp giữa các tông màu nền như trắng, xám, và nâu với điểm nhấn màu sắc từ trang trí hoặc nội thất. Trang trí thường sử dụng các chi tiết vintage hoặc hiện đại tùy theo sở thích cá nhân của chủ nhân căn hộ.

>>Xem thêm: 5 công dụng hữu ích của gương treo tường trong trang trí nội thất

Màu sắc và trang trí
Màu sắc và trang trí

Phong cách thiết kế nội thất Industrial

Phong cách thiết kế nội thất Industrial (công nghiệp) cũng ra đời trong hoàn cảnh cuộc cách mạng công nghiệp Châu Âu suy thoái vào những năm đầu thế kỷ 20, khi các nhà máy tại Tây Âu bị bỏ hoang do chuyển xưởng sản xuất sang các nước thứ ba với chi phí thấp hơn. Các kiến trúc sư quyết định tái tạo lại các công trình hưng thịnh trước đó, họ tận dụng những gì có sẵn đồng thời đưa các trang thiết bị phục vụ cuộc sống vào để tạo nên không gian hiện đại, tinh tế nhưng cũng không kém phần độc đáo, phá cách. Phong cách thiết kế nội thất Industrial chính là nói đến sự đơn giản, thô sơ và quay về những điều cơ bản.

>>Xem thêm: Phong cách Industrial là gì? Các đặc trưng trong thiết kế nội thất Industrial

Mẫu phong cách industrial trong thiết kế nội thất phòng khách
Mẫu phong cách industrial trong thiết kế nội thất phòng khách

Các đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất Industrial là:

Thiết kế và trang trí tường nhà

Phong cách Industrial sử dụng những bức tường thô, những bức tường ốp gỗ tự nhiên, hay những bức tường bê tông mài,…tất cả đã tạo nên một không gian công xưởng giả lập bằng sự đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, thu hút.

Phong cách industrial trong nội thất với nét đặc trưng tường thô
Phong cách industrial trong nội thất với nét đặc trưng tường thô

Bố trí cửa sổ và ánh sáng

Phong cách thiết kế nội thất Industrial cũng tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách bố trí cửa sổ lớn, nhưng thường có màu sắc tối và che kín bằng rèm hoặc mành để tạo nên sự bí ẩn và cá tính.

Phong cách industrial trong nội thất tận dụng ánh sáng tự nhiên
Phong cách industrial trong nội thất tận dụng ánh sáng tự nhiên

Cách bố trí không gian đơn giản và tối thiểu

Industrial không sử dụng nhiều vách ngăn hay đồ nội thất rườm rà, mà chỉ chọn những món đồ cần thiết và có chức năng cao. Không gian thường được bố trí theo hình chữ nhật hoặc vuông, tạo nên sự gọn gàng và hiệu quả.

Phong cách Industrial là gì?
Phong cách Industrial là với cách bố trí không gian đơn giản

Sử dụng đồ nội thất phong cách Industrial

Phong cách Industrial sử dụng những đồ nội thất có thiết kế đơn giản, mạnh mẽ và có chất liệu kim loại, nhựa, da hoặc gỗ. Những đồ nội thất này thường có màu sắc tối, trầm và có dấu hiệu của thời gian, tạo nên sự cổ điển và lịch sử.

Đồ dùng nội thất mang đường nét mạnh mẽ
Đồ dùng nội thất mang đường nét mạnh mẽ

Thiết kế cầu thang

Phong cách thiết kế nội thất Industrial thường sử dụng cầu thang làm bằng kim loại, có thiết kế đơn giản, mạnh mẽ và có dáng vẻ công nghiệp. Cầu thang thường được đặt ở vị trí nổi bật, tạo nên điểm nhấn cho không gian.

Màu sắc và trang trí

Trong thiết kế theo phong cách Industrial thì thường sử dụng các tông màu tối, trầm và lạnh như đen, xám, nâu, xanh dương, đỏ đậm,… để tạo nên sự mạnh mẽ, nam tính và cá tính. Trang trí thường sử dụng các đồ vật có liên quan đến công nghiệp như đồng hồ, bánh xe, ống nước, đèn pha, biển số,… để tạo nên sự độc đáo và phá cách.

>>Xem thêm: Sử dụng sàn gỗ màu xám cho nội thất hiện đại

Phong cách industrial trong nội thất với màu sắc mộc, tối đặc trưng
Phong cách industrial trong nội thất với màu sắc mộc, tối đặc trưng

Sự khác biệt giữa phong cách Loft và Industrial

Dựa trên những đặc điểm đã nêu trên, có thể thấy rằng phong cách thiết kế nội thất Loft và Industrial có nhiều điểm chung, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt.

Các điểm giống nhau của Loft và Industrial

Các điểm chung của hai phong cách này là:

  • Đều xuất phát từ những không gian công nghiệp bị bỏ hoang và được tái tạo lại thành những không gian sống hiện đại và độc đáo.
  • Bảo tồn kết cấu công nghiệp, như trần cao, trụ cột, và vật liệu như bê tông, sắt thép, và gạch sơn phết.
  • Cả hai phong cách đều tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách bố trí cửa sổ lớn.
  • Sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, da, và kim loại trong nội thất và trang trí.

Các điểm khác biệt giữa Loft và Industrial

Tiêu chí Phong cách Loft Phong cách Industrial
Xuất xứ Từ các không gian công nghiệp và kho chứa bị bỏ hoang ở New York, Mỹ Từ các nhà máy tại Tây Âu bị bỏ hoang do chuyển xưởng sản xuất sang các nước thứ ba
Không gian Mở và thông thoáng, không sử dụng nhiều vách ngăn Đơn giản và tối thiểu, chỉ sử dụng những đồ nội thất cần thiết và có chức năng cao
Cửa sổ và ánh sáng Cửa sổ lớn, không che kín, tận dụng ánh sáng tự nhiên Cửa sổ lớn, che kín bằng rèm hoặc mành, tạo sự bí ẩn và cá tính
Vật liệu Tự nhiên như gỗ thô, da thật, và kim loại Thô sơ như bê tông, sắt thép, và gạch sơn phết
Màu sắc và trang trí Đa dạng, kết hợp giữa các tông màu nền như trắng, xám, và nâu với điểm nhấn màu sắc từ trang trí hoặc nội thất Tối, trầm và lạnh, sử dụng các tông màu như đen, xám, nâu, xanh dương, đỏ đậm,… và các đồ vật có liên quan đến công nghiệp

Kết luận

Phong cách thiết kế nội thất Loft và Industrial là hai phong cách được nhiều người yêu thích bởi sự độc đáo, phá cách và ấm áp của chúng. Tuy nhiên, hai phong cách này cũng có nhiều sự khác biệt về không gian, màu sắc, trang trí và cách bố trí. Việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp sẽ giúp bạn tạo nên không gian sống theo ý muốn và phản ánh cá tính của bạn.

Se Sẻ Furniture hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế nội thất Loft và Industrial. Nếu bạn có thắc mắc hay ý kiến gì, xin vui lòng để lại bình luận.

Có thể bạn quan tâm: Phong cách Indochine và nét đẹp đẹp truyền thống trong phong cách Á Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *