Ghế đi văng là gì? Cách phân biệt ghế sofa và đi văng dễ dàng

Phân biệt ghế sofa và đi văng

Ghế đi văng và sofa đều là những loại ghế thường đươc sử dụng trong các căn phòng khách thiết kế theo phong cách hiện đại. Với mỗi loại ghế sẽ có những đặc điểm riêng biệt để phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau và phù hợp với từng loại phòng khách. Ghế đi văng và sofa có những điểm khác biệt nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt 2 loại ghế này. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được ghế đi vằng và sofa qua hình dạng, nguồn gốc, chất liệu, kích thước,… từ đó bạn có thể chọn loại ghế phù hợp với nhu cầu của mình.

Ghế đi văng là gì?

Ghế đi văng là một loại ghế dài và rộng có thiết kế chỗ dựa lưng, có tay vin hoặc không, có chân ghế kê thấp và thường có lót đệm ngồi. Ghế đi văng thường có kích thước nhỏ gọn làm từ vải, da, gỗ, thép thường được đặt ở phòng khách.

Đi văng được tạo ra với mục đích đem lại sự thoải mái cho người dùng, ghế thường có kích thước lớn hơn so với ghế đơn thông thường giúp người ngồi hoặc nằm thoải mái hơn, Ngoài ra ghế có thể kết hợp với nhiều loại nội thất khác để tạo nên một không gian phòng khách đẹp và tiện nghi.

Đi văng là gì?
Đi văng là gì?

Đặc điểm của ghế đi văng

Đặc điểm của ghế đi văng không chỉ là kích thước nhỏ gọn, mỏng nhẹ mà còn giúp việc vận chuyển và vệ sinh trở nên thuận tiện hơn so với các loại ghế khác. Dưới đây là đặc điểm từng chi tiết của ghế đi văng:

 • Kích thước: Ghế có kích thước lớn hơn so với ghế đơn, để thoải mái hơn khi nằm hoặc ngồi, ngoài ra có thể điếu chỉnh kích thước đề phù hợp nhu cầu và không gian sử dụng.
 • Khung xương chắc chắn: Ghế đi vằng được làm ra từ khung xương gỗ hoặc kim loại chắc chắn nên chịu lực tốt, không bị công vênh hay mối mọt, dảm bảo tính ổn định và độ bền của ghế. Thường ghế đi vằng sẽ được làm từ khung gỗ tự nhiên thân thiện hơn với môi trường.
 • Đệm và lớp đệm: Đệm và lớp đệm có thể được làm từ mút xốp, bông gòn, mút bọc lò xo hoặc các vật liệu đàn hồi khác giúp tăng độ mềm mại cho ghế và đem lại sự thoái mái cho người sử dụng.
 • Chân ghế đi văng: Chân ghế đi văng có đặc điểm là không có chân dài để đứng, sẽ có chân không hoặc chân ngắn để ghế có thể đặt trực tiếp lên sàn.
 • Vỏ bọc đi văng: Vỏ bọc ghế đi văng có thể được làm từ da (da thật hoặc da công nghiệp), nỉ, hoặc vải tạo ra lớp ngoài cho ghế thêm đẹp và mềm mại hơn. Vỏ bọc được làm theo nhiều phong cách khác nhau, với đa dạng hoa văn, màu sắc để tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Phân biệt ghế sofa và đi văng một cách dễ dàng

Phân biệt ghế sofa và đi văng
Phân biệt ghế sofa và đi văng

Dễ dàng phân biệt giữa ghế sofa và ghế đi văng thông qua các điểm sau:

Nguồn gốc xuất xứ

Thuật ngữ “sofa” có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “suffah,” mô tả một chiếc ghế phủ chăn và đệm. Ngược lại, “đi văng (couche)” xuất phát từ từ “couche” tiếng Pháp, có nghĩa là “nằm xuống,” thường được sử dụng phổ biến trong thời đại Victoria.

Hình dáng

 • Ghế sofa thường có hình dáng dài hơn, lưng cao và hai tay vịn.
 • Ghế đi văng có hình dáng cong, lưng cao và đệm rộng, có thể có một hoặc hai tay vịn, tuy nhiên, một số mẫu không có tay vịn.
Ghế sofa có nhiều hình dáng khác nhau
Ghế sofa có nhiều hình dáng khác nhau

Kích thước

 • Ghế sofa thiết kế để cung cấp nhiều chỗ ngồi, thường dành cho 2, 3 người trở lên.
 • Ghế đi văng có kích thước nhỏ gọn hơn, thoải mái cho 2 đến 3 người.

Chất liệu

Ghế sofa thường được làm từ chất liệu cao cấp hơn và có giá cao hơn so với ghế đi văng.

Cách sắp xếp

 • Ghế sofa thường được sắp xếp để phù hợp với phong cách phòng khách.
 • Ghế đi văng thường được sắp xếp để phù hợp với phòng ngủ hoặc phòng khách nhỏ.
Ghế đi văng dùng cho phòng ngủ
Ghế đi văng dùng cho phòng ngủ

Giá thành

 • Giá của ghế sofa thường cao hơn do chất liệu và kiểu dáng cao cấp.
 • Giá của ghế đi văng có thể thay đổi tùy thuộc vào chất liệu và kiểu dáng.

Mục đích sử dụng

 • Ghế sofa thường sử dụng trong phòng khách để cung cấp chỗ ngồi cho khách mời.
 • Ghế đi văng thường sử dụng trong phòng ngủ hoặc phòng khách nhỏ để tạo không gian nghỉ ngơi thoải mái.

Bảng so sánh sự khác biệt của ghế sofa với đi văng

Để bạn hình dung dễ dàng hơn, Se Sẻ đã tạo ra bảng so sánh ghế sofa và đi văng theo từng tiêu chí như nguồn gốc xuất xứ, hình dáng, kích thước, chất liệu,… cùng xem bảng nhé!

Tiêu chí Ghế sofa Ghế đi văng
Nguồn gốc xuất xứ Tiếng Ả Rập “suffah” Tiếng Pháp “couche” trong thời Victoria
Hình dáng Dài, lưng cao, hai tay vịn Cong, lưng cao, đệm rộng, một hoặc hai tay vịn, hoặc không có tay vịn
Kích thước Lớn, dành cho 2-3 người trở lên Nhỏ gọn, thoải mái cho 2-3 người
Chất liệu Thường là chất liệu cao cấp Đa dạng chất liệu, giá thành linh hoạt
Cách sắp xếp Phù hợp với phòng khách, kiểu dáng đa dạng Phù hợp với phòng ngủ hoặc phòng khách nhỏ, kiểu dáng đa dạng
Giá thành Cao hơn do chất liệu và kiểu dáng cao cấp Linh hoạt, tùy thuộc vào chất liệu và kiểu dáng
Mục đích sử dụng Phòng khách, chỗ ngồi cho khách mời Phòng ngủ hoặc phòng khách nhỏ, không gian nghỉ ngơi thoải mái

Bảng trên giúp tóm gọn và so sánh các đặc điểm chính giữa ghế sofa và ghế đi văng, giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại nội thất này.

Giữa ghế đi văng và sofa nên chọn loại nào?

Việc chọn giữa ghế đi văng và sofa phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn chọn ghế đặt ở phòng khách hoặc phòng khách nhỏ, thì sofa là lựa chọn tốt. Sofa thường có kích thước lớn nên có nhiều chỗ ngồi hơn so với ghế đi văng. Còn nếu bạn muốn chọn ghế đặt ở không gian nghỉ ngơi thoải mái trong phòng ngủ hoặc phòng khách nhỏ, thì ghế đi văng là lựa chọn hoàn hảo do ghế có kích thước nhỏ gọn hơn và được thiết kế để người sử dụng có thể ngồi thoải mái hoặc nằm thư giãn.

Hy vọng với nhưng thông tin về ghế đi văng và sofa ở trên sẽ giúp bạn phân biệt được giữa hai loại ghế này và lựa chọn loại phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *